Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Thánh đường Hồi giáo Sunni và Shia

Thứ sáu - 26/08/2016 07:18
[Tinh độ] - Ngày 27/07/2016, nhân chuyến hành hương khu vực Ladakh, vùng đất nằm rìa Tây Tạng, thuộc bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ, Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Thánh đường Hồi giáo Sunni và Shia gần một Tu viện Phật giáo Tây Tạng.
Sau khi viếng thăm Tu viện đền Jokhang, Đức Đạt Lai Lạt Ma từng bước chân an lạc khoảng 50 mét, Ngài viếng thăm Thánh đường Hồi giáo Sunni kiến tạo trong những năm 1666-1667, theo lịch sử sự kiến tạo ngôi Thánh đường Hồi giáo Sunni ở thị xã Leh, thuộc bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ, đã được thỏa thuận giữa các vị Hoàng đế Aurangzeb 1658 – 1707 (*), Đế quốc Mogul (**),  Hoàng đế Deldan Namgyal (1642-1694), Ấn Độ tại thời điểm đó. 

Ngài được sự tiếp đón nồng hậu của các chức sắc và cộng đồng Hồi giáo Sunni trong một buổi lễ cầu nguyện.
 
Kế tiếp, Đức Đạt Lai Lạt Ma đi bách bộ khoảng 200 mét, Ngài viếng thăm Thánh đường Hồi giáo Shia, Đại diện các Giáo sĩ Hồi giáo Shia và cộng đồng Hồi giáo Sunni và cộng đồng Phật giáo cùng tham gia buổi lễ cầu nguyện.

Lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo Shia cho biết đây là chuyến viếng thăm lần thứ ba, đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm đến Thánh đường Hồi giáo này.
 
Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Thánh đường Hồi giáo Sunni và Shia
Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Thánh đường Hồi giáo Sunni và Shia
Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ với hai cộng đồng Hồi giáo Sunni và Shia trong bầu không khí hòa ái, tình hữu nghị đoàn kết tôn giáo. 

Chú thích: 
(*) Hoàng đế Mughal Aurangzeb (1658-1707),  là vị Hoàng đế Mogul thứ 6, trị vì từ năm 1658 đến khi qua đời 1707, ông là vị Hoàng đế Mogul vĩ đại cuối cùng, nổi tiếng là người có nhiều chiến công lẫn tội ác. 
Hoàng đế Mughal Aurangzeb ngự trị Tiểu lục địa Ấn Độ trong gần nửa thế kỷ, trở thành Hoàng đế Mogul thứ hai có thời gian trị vì lâu dài nhất, sau Akbar. Trên cương vị vua Mogul, Aurangzeb đã tiến hành rất nhiều cuộc chiến tranh chinh phạt. Kết quả là ông đã xâm chiếm được một lãnh thổ rộng lớn, phần lớn ở miền Nam Ấn Độ, khiến cho ông có lãnh thổ rộng hơn bất kì một vị Hoàng đế Mogul nào khác.
 
Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Thánh đường Hồi giáo Sunni và Shia - Ảnh minh hoạ 2
Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Thánh đường Hồi giáo Sunni và Shia - Ảnh minh hoạ 2
Ngoài việc chinh phạt cao nguyên Decca, ông cũng thực viện chính sách bảo trợ văn học nghệ thuật. Là một tín đồ Hồi giáo sùng đạo, Aurangzeb luôn khuyến khích thần dân theo đạo Hồi. Ông đã phá huỷ nhiều công trình nghệ thuật vì lo ngại rằng chúng có thể được người dân thờ cúng như những vật được tôn sùng. Ông cũng thi hành chính sách dung dưỡng chế độ đẳng cấp, phân biệt đối xử với các tín đồ Ấn Độ giáo.

(**) Đế quốc Mogul - một đế quốc Hồi giáo (chịu ảnh hưởng từ nền văn hoá Ba Tư) ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã ra đời vào năm 1526, nắm quyền kiểm soát trên phần lớn tiểu lục địa trong các thế kỷ XVII và XVIII, và cáo chung vào giữa thế kỷ XIX. 

(***)Hoàng đế Deldan Namgyal (1642-1694) đã phải xoa dịu Hoàng đế Aurangzeb (1658-1707), Đế quốc Mogul, bằng cách thỏa thuận cho xây dựng một Thánh đường Hồi giáo ở Leh, Ladakh, J & K. Ấn Độ. 

Vân Tuyền (Nguồn: Tibetan Review)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây